Tại sao thị trường cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội là ít tin rao?

Anh Tài một việt kiều dự định về Việt Nam để sinh sống và lập nghiệp. Anh cần thuê một căn nhà tại Hà Nội để tiến hành kinh doanh các loại thuốc từ Mỹ, vì anh là một dược sĩ. Tháng 6 vừa rồi anh có trở về Việt Nam để khảo sát mặt bằng, nhưng trong khoảng 2 tháng không tài nào kiếm được, đành phải quay lại Mỹ. Anh Tài cũng nghe thử một vài người bạn tại Việt Nam, lên các website cho thuê nhà Hà Nội để tìm, nhưng rất tiếc vẫn không như mong đợi. Anh thắc mắc tại sao thị trường cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội lại ít tin rao đến thế, trong khi TPHCM lại rất nhiều. Vậy hôm nay hãy để Citrine Apartment đưa ra nguyên nhân nhé. 

Tại sao cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội lại không nhiều tin rao

Chắc chắn không chỉ mỗi anh Tài, mà ngay cả những người từng tìm kiếm thuê nhà tại Hà Nội tại các website sẽ không khỏi ngạc nhiên vì lượng tin đăng quá ít ỏi. Mỗi ngày lượng tin chỉ khoảng vài căn, có hôm còn không có căn để thuê. Để lý giải cho chuyện này, mời bạn đọc tham khảo 3 nguyên nhân bên dưới đây:

1. Hà Nội không chuộng đăng tin cho thuê nhà lên internet

Cho đến hiện tại, hình thực được ưa chuộng vẫn là dán giấy. Người dân Hà Nội mỗi khi có nhà cho thuê đa phần dùng hình thức truyền miệng hoặc đề biển cần cho thuê nhà nguyên căn. Nhiều chủ nhà hiện đại hơn một chút, sẽ lựa chọn các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Zalo để đăng tin cho thuê trên đấy. Đây vẫn xem là những hình thức mang lại hiệu quả và miễn phí đối với họ. Chị Mẫn người từng hai lần cho thuê căn nhà trên phố Tràng Tiền cho biết: “Lần cho thuê thứ nhất, tôi dùng hình thức dán giấy cho thuê trước cửa nhà, sau hơn một tháng thì có khách lại thuê. Lần thứ 2 tôi đã nhờ người cháu của mình dùng Facebook để đăng tin lên các nhóm ngoài Hà Nội, rồi đăng lên tường nhờ bạn bè chia sẻ giúp. Cũng chỉ khoảng 2 tuần là tôi tìm được người thuê, mặc dù trước đó gặp không ít môi giới.”

Hà Nội không chuộng đăng tin cho thuê nhà lên internet

Khi được hỏi về việc dùng các website đăng tin cho thuê nhà để hiệu quả hơn thì chị Mẫn cũng không ngại nói tiếp: “Thực ra tôi không sỏi về mạng, về internet, mỗi lần dùng đều nhờ đến các cháu của tôi. Nên cứ nào làm được thì tôi làm, như nhờ bạn bè rồi dán cho thuê trước nhà. Đúng là có hơi lâu, nhưng ngoài nó ra tôi không biết làm sao. Còn dùng Facebook thì cũng là do các cháu tôi nghĩ đến, vì thấy tôi khó cho thuê theo phương pháp truyền thông”. Có thể thấy, qua lời kể của chị Mẫn, thì là do chị chưa biết đến các website chuyên cho thuê, không rành về internet nên không thể chủ động tìm kiếm được.

Cũng giống chị Mẫn, gia đình bác Long đã dành ra gần 1 tháng để kiếm khách thuê nhà Hà Nội dựa vào Facebook. Bác Long nói: “Tôi có biết đến một số website cho phép đăng tin cho thuê nhà, nhưng đa phần đều mất phí nên tôi thấy hơi tiếc. Trong khi đó đăng trên Face thì chẳng tốn đồng nào mà cũng có khách đến thuê như thường.” Miễn phí là những gì mà bác Long đang cần, vì nơi nào cũng tìm thấy khách thuê nhà, nên việc đăng tin ở một nơi miễn phí sẽ được bác ưu tiên hơn. 

2. Người thuê nhà Hà Nội chưa tìm đúng website 

Nói đến việc người Hà Nội chưa chuộng đến việc cho thuê internet là không hoàn toàn đúng. Bởi như anh Tín, chị Loan, bác Thạch dưới đây đều sử dụng các website để rao cho thuê nhà Hà Nội trống. Cụ thể anh Tín và chị Loan là những người môi giới cho thuê lâu năm, anh chị thường được nhiều chủ nhà ký gửi, nếu đăng tin lên Facebook thì cũng được thôi, tuy nhiên thời gian cũng khá lâu. Vì hiện tại khách hàng trẻ không mấy tin tưởng tin đăng tại Facebook nữa. 

Vì thế đã 2 năm trở lại đây anh chị ưu tiên dùng các website chuyên đăng tin cho thuê nhà Hà Nội như: Chothuenha.me (https://chothuenha.me/ha-noi.html), Sosanhnha, Chotot, Phongtro123, Batdongsan.com.vn… để đăng tin mỗi khi có khách ký gửi. Thông thường, trung bình là 2 – 3 ngày sẽ có khách đến xem nhà, khoảng 1 tuần thì có người đến thuê luôn. Riêng bác Loan thì không thông qua môi giới, bác tự động tìm kiếm trên mạng sau đó dựa vào các số điện thoại của website để được hỗ trợ đăng tin cho thuê. Bác có hai căn nhà cho thuê, nên trung bình cứ mỗi năm lại phải đăng cho thuê 1 lần, do đó bác lưu hẳn số hỗ trợ của website Chothuenha nơi bác hay đăng tin để tiện liên lạc. “Tôi cứ gọi đến 0902657123 là sẽ có các cháu ở đó hỗ trợ tôi đăng tin cho thuê, do cũng lớn tuổi nên các cháu hỗ trợ tôi hết mình. Tôi chỉ cần nêu các thông tin về ngôi nhà của tôi, chụp vài bức ảnh để khách thuê thấy được nhà, sau đó gửi qua Zalo cho các cháu, thế là có tin đăng ngay. Nhiều nhất là sau 2 tuần đảm bảo có khách dọn vào ở luôn” 

Người thuê nhà Hà Nội chưa tìm đúng website 

Có thể thấy, trường hợp của anh Tài có thể là do chưa tìm đúng website nên việc tìm kiếm thuê nhà nguyên căn tại Hà Nội khá mất thời gian. Nếu lựa chọn tìm nhà ở những website cho thuê quen thuộc trên, chắc chắn sẽ nhanh kiếm được nhà mà thôi. Nhà cho thuê rất khó, do đó những tin đăng dù có sau 1 tuần thì cũng có thể vẫn trống, do đó hãy chủ động liên hệ. 

3. Số lượng nhà nguyên căn cho thuê tương đối ít

Nhà Hà Nội thường rất ít trường hợp cho thuê lại, đại đa số nếu đó là xây để đầu tư thì còn may ra. Đặc biệt, tìm nhà phố cổ, tìm nhà các khu sầm uất thì lại càng khó khăn hơn. Vì thế nhà trọ, căn hộ dịch vụ mini mới trở nên sầm uất tại Hà Nội hơn bao giờ hết. Cũng như lý giải ở trên, một số người dân vẫn ưu tiên các hình thức truyền thống là dán giấy và truyền miệng nên lượng tin trên các website cũng thưa thớt hơn. Nếu để so sánh giữa số lượng nhà nguyên căn Hà Nội cho thuê và thành phố HCM theo ngày thì chắc chắn TPHCM sẽ luôn cao hơn. 

Với 3 nguyên nhân trên chắc chắn bạn đã hiểu được lý do tại sao lượng tin đăng cho thuê nhà tại Hà Nội lại ít rồi đúng chứ. Tuy nhiên nếu bạn chọn lựa được những website chuyên cho thuê mà chủ nhà hay môi giới thường sử dụng thì sẽ tìm nhà được nhanh hơn rất nhiều. Những thông tin trên hy vọng đã mang lại những điều bổ ít cho người đọc, tiếp tục theo dõi website chúng tôi để nhận về nhiều tin tức bổ ít khác nhé. 

Hãy cho phép chúng tôi được phục vụ quý khách!

Uy tín - Chất lượng - Tận tâm

Đó là cam kết của chúng tôi đối với quý khách hàng. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng quý vị, chúng tôi tin tưởng mang lại cho quý khách những căn hộ tốt, đẹp nhất, giá rẻ nhất cùng chất lượng dịch vụ chu đáo để làm hài lòng quý vị!

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0949.821.801 - HUỲNH VĂN NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ THỦ ĐỨC

Địa chỉ: Số 3-5 Pasteur, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM

Tel: 0949821801 | Email: namhuynh@thuduchouse.com

1
local_phone Hotline: 0949821801 sms SMS