Nên đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi chia phòng cho thuê lại không?

Tính đến thời điểm hiện tại, việc đầu tư cho thuê nhà lại vẫn mang đến hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải ngách cho thuê nhà nào cũng mang lại giá trị cao. Câu chuyện của 3 nhân vật dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề cho thuê nhà. Liệu nên hay không thuê nhà nguyên căn rồi phân phòng cho thuê lại? Hãy cũng Căn hộ Citrine Apartment trả lời tại ngay bài viết này nhé. 

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Đây là hình thức khá phổ biến và được một số nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Theo đó cách này chủ yếu căn chêch lệch tiền giữa chủ nhà và khách thuê sau cùng. Hiện tại Minh đang đầu tư cho thuê theo phương thức này. Mỗi tháng tiền lãi thu về không dưới 20 triệu đồng/tháng. Khi được hỏi về vấn đề thuê rồi cho thuê lại, Minh rất nhiệt tình chia sẻ. Theo đó, cậu thanh niên 27 tuổi này bắt đầu kinh doanh từ khi vừa tốt nghiệp ra trường, tức 23 tuổi. Những ngày tháng đầu, Minh cũng chỉ nghĩ đơn giản bằng cách làm môi giới kiếm tiền từ chủ nhà. Tuy nhiên, trong quá trình làm môi giới nhận thấy nhiều căn chủ nhà rao tin rất rẻ so với giá thị trường, hỏi ra thì biết là cần thuê gấp hoặc nhà lâu không người ở. 

Cuộc khởi nghiệp đầu tiên khi Minh dùng số tiền 7 triệu để thuê một căn nhà tại Gò Vấp, do chủ nhà chuyển gấp nên cũng để lại một số nội thất lớn như bàn ghế, giường tủ… Minh ký với chủ nhà hợp đồng 1 năm, với mức thuê không tăng là 7 triệu đồng/tháng. Ngay sau đó, anh đã đăng tin lên website https://chothuenha.me/ho-chi-minh.html cùng post bài vào group thuê nhà nguyên căn Gò Vấp trên Facebook. Thời điểm đó, khoảng đầu năm 2018, vài vị khách trên FB đã ngay lập tức nhắn tin hỏi mà ngõ ý muốn thuê lại. Nhưng sau khi gặp và trao đổi, Minh mới biết những bạn trên chỉ là môi giới. Sau hơn 3 ngày, một gia đình trẻ đã thấy được tin đăng cho thuê của Minh trên website Chothuenha.me ở trên, đôi bạn này liên lạ và ngõ ý thuê lại với giá thấp hơn 500 nghìn mà Minh đưa ra. Được biết sau khi tham khảo giá tại website, Minh đã mạnh dạng cho thuê lại căn này với mức 10 triệu đồng/tháng. Cuối cùng ngay “phi vụ” đầu tiên Minh đã nhận về trót lọt hơn 2 triệu tiền lãi. Cho đến nay Minh vẫn tiếp tục môi hình này và cũng chưa có ý định thuê những căn mặt tiền hay mặt bằng đẹp để cho thuê. Vì theo Minh: “Nhà mặt tiền rất có cho thuê, chủ yếu là doanh nghiệp lớn. Vốn đứng lâu nên Minh lo bản thân không xoay được”

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Cũng vào nghề như Minh nhưng An lại chọn cách mở rộng sang việc cho thuê nhà mặt tiền hay nhiều người còn gọi là mặt bằng kinh doanh. Do mức đầu tư lớn, xong An tin khoảng nhận về cũng sẽ rất cao. Giữa năm 2019 An rẻ hướng sang ngách thị trường cho thuê nhà nguyên căn mặt tiền. Hai hợp đồng đầu tiên, mỗi căn mang về cho An hằng tháng tiền lãi là 5-10 triệu đồng. Tháng 11 năm 2019 An dốc số tiền lớn để quyết đầu tư vào nhà mặt tiền đường lớn mà phân khúc khách thuê của An chính là các doanh nghiệp, các cá nhân có kinh tế cực kỳ cao, vì tiền thuê tính lên gần 100 triệu đồng/tháng. Niềm vui chưa bao lâu thì sang năm 2020, Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận ca nhiễm Covid đầu tiên. Nhưng khi đấy giá nhà cho thuê vẫn luôn ổn định, nhận định được nhu cầu tăng. An lần nữa mạnh dạng chi thêm để thuê căn có trị giá hơn 120 triệu/tháng để cho thuê lại. 

Kỳ tích đã không xuất hiện, khi mà năm 2021 thị trường trở nên chống vắng. An từ mỗi tháng kiếm hơn chục triệu đồng, thì nay phải gánh thêm khoảng lãi ngân hàng vì nhà không tìm được khách thuê. Mặt bằng trăm triệu nhưng lại để trống gần nửa năm trời. Tuy nhiên dưới sự hỗ trợ của chủ nhà, An đã trả lại được mặt bằng và chịu mất cọc là 50 triệu đồng. Đây như một bài học lớn cho An khi đã vội vàng đầu tư mà không suy tính nhiều. Với người ít vốn như An, chắc ăn hơn nên chọn những căn nhà hẻm, những căn nhà phù hợp với người lao động để đầu tư cho thuê lại thì tốt hơn.  

Đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi chia phòng cho thuê

Khởi đầu không giống An và Minh, vợ chồng chị Nguyệt đã chọn hướng thuê nhà nguyên căn sau đó sửa chữa, phân phòng rồi cho thuê lại. Chúng sẽ hệt như mô hình căn hộ dịch vụ hoặc căn hộ mini trên địa bàn các thành phố lớn hiện nay. Anh chị sau khi thuê được một căn nhà nguyên căn với 6 tầng, thì đã quyết định cải tạo và nâng cấp phòng ốc bên trong. Theo đó mỗi tầng sẽ được 4 căn, riêng tầng trệt là căn của gia đình nhà chị và chỗ để xe của khách thuê. Nói là làm, anh chị đã cho trùng tu với kinh phí hơn 300 triệu đồng, mỗi phòng được anh chị sắp xếp lại bố cục mới, thêm toilet bên trong. Dự định sau khi trừ hết chi phí và thuế ra, mỗi tháng anh chị lãi không dưới 20 triệu đồng đối với 20 phòng cho thuê. 

Tuy nhiên, sự việc phòng trống và chỉ đạt tình trạng lấp đầy khoảng 70% nên số tiền thu về của anh chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng. Điều quan trọng anh chị quên tính chi phí bão dưỡng bảo hành tòa nhà hằng tháng lên đến 5 triệu. Như vậy đến khi về tay anh chị, có tháng chỉ được vài trăm nghìn đồng, trong khi đó anh nhà chị còn kiêm luôn người trông xe hay nói cách khác là “bảo vệ” của toàn căn nhà lớn này. Dù đã tính toán tham khảo kỹ, nhưng anh chị lại không biết rằng tỉ lệ lấp đầy lại không được 100%. 

Đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi chia phòng cho thuê

Cũng như vợ chồng chị Nguyệt, anh Trần lại chọn thuê nhà nguyên căn sau đó bố trí lại thành KTX cho sinh viên thuê chỉ với giá vài trăm nghìn đồng/tháng. Với thành phố lớn như Hà Nội chắc chắn mô hình này sẽ thành công. Tuy nhiên phát sinh xảy ra nằm trong khâu quản lý tòa nhà của anh. Khi mà sinh viên trong KTX luôn bị phản ánh là có người lạ ra vào, cũng xảy ra tình trạng mất cắp thường xuyên. Từ tỉ lệ lấp đầy là 100%, nhưng chỉ sau nửa năm hoạt động KTX giờ chỉ còn khoảng 70 – 80% và các em ra vào liên tục, có em chỉ mới chuyển vào khoảng vài tuần đã dọn khỏi. Chỉ mới hoạt động được nửa năm nay, tuy nhiên có 4 tháng anh hòa vốn và 2 tháng còn lại phải tự bỏ tiền túi để trả chi phí vận hành. 

Vậy trên đều là những ví dụ điển hình ở các hình thức đầu tư cho thuê nhà nguyên căn hiện nay. Thuê nhà hẻm rồi cho thuê lại, thuê mặt bằng rồi cho thuê lại hay thậm chí là đầu tư thuê nhà nguyên căn sau đó tu sửa để cho thuê lại. Nhiều hình thức với cách tính toán khác nhau. Tuy nhiên để nói về vấn đề nên hay không nên thuê nhà rồi chia phòng cho thuê lại thì câu trả lời vẫn là không. Nhất là đối với những người mới, người đang vay tín dụng để đầu tư. Bởi thị trường này cần mức độ am hiểu cao, nguồn vốn sẵn sàng và đủ lớn để có thể “gồng gánh” những tháng phòng trống. Với bài viết chia sẻ trên Chung cư căn hộ Citrine Apartment hy vọng nếu bạn đang có ý định giống như vợ chồng chị Nguyệt, anh Trần hay thậm chí là An cũng đều nên cân nhắc thật kỹ lưỡng nhé.

Hãy cho phép chúng tôi được phục vụ quý khách!

Uy tín - Chất lượng - Tận tâm

Đó là cam kết của chúng tôi đối với quý khách hàng. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng quý vị, chúng tôi tin tưởng mang lại cho quý khách những căn hộ tốt, đẹp nhất, giá rẻ nhất cùng chất lượng dịch vụ chu đáo để làm hài lòng quý vị!

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0949.821.801 - HUỲNH VĂN NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ THỦ ĐỨC

Địa chỉ: Số 3-5 Pasteur, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM

Tel: 0949821801 | Email: namhuynh@thuduchouse.com

1
local_phone Hotline: 0949821801 sms SMS