Mua căn hộ TPHCM cần tích góp bao nhiêu tiền là đủ?

Mua căn hộ là quyết định hết sức quan trọng vì giá trị của nó rất lớn. Tuy nhiên, để tìm được căn hộ ưng ý và phù hợp với tài chính của mình không dễ dàng. Câu hỏi đặt ra là để mua được một căn hộ tại TPHCM thì cần bao nhiêu tiền là đủ? Điều này không chỉ đòi hỏi sự quan tâm, tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường bất động sản. Mà còn cần tính toán chính xác tài chính cá nhân để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Trong bài viết này, Citrineapartment xin chia sẻ tất tần tật về yêu cầu tài chính khi mua căn hộ? Cách tính toán số tiền cần thiết để mua chung cư TPHCM? Mời quý độc giả cùng theo dõi và đưa ra đánh giá khách quan nhé!

Bí quyết tích góp tiền mua căn hộ tại TPHCM
Bí quyết tích góp tiền mua căn hộ tại TPHCM

Tình hình giá bán căn hộ TPHCM hiện nay

Trong những tháng đầu năm, thị trường bất động sản đã và đang trải qua giai đoạn thanh lọc. Tuy nhiên, giao dịch vẫn đang chìm trong tình trạng ảm đạm và có dấu hiệu “chững” lại. Nguyên nhân là do thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá căn hộ tại các thành phố lớn tăng đều. Cụ thể, giá bán bình quân căn hộ sơ cấp TPHCM dao động trong khoảng 60-80 triệu/m². Trong khi đó, phân khúc đất nền và biệt thự tại các tỉnh lân cận có mức giá ổn định. Nhưng các phân khúc căn hộ, nhà phố và shophouse ghi nhận mức giá tăng 3-10% tùy theo phân khúc.

Với nỗ lực thích ứng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện nhiều giải pháp phục hồi. Bao gồm cơ cấu lại danh mục đầu tư, thanh lý tài sản và thoái vốn một số dự án. Họ cũng đã tái cấu trúc dòng tiền và các khoản nợ vay, gia hạn, chậm trả lãi trái phiếu. Cũng như thanh toán công nợ bằng bất động sản. Một số doanh nghiệp còn mở bán dự án chưa đủ pháp lý để huy động vốn. Để kích cầu, các doanh nghiệp đã tăng chính sách ưu đãi đặc biệt cho khách hàng.

Tuy nhiên vẫn chưa thể tác động mạnh mẽ đến các nút thắt trên thị trường bất động sản. Để làm tốt điều này phải cần thời gian dài để điều chỉnh. Mặc dù báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản trong quý đầu năm rất khả quan. Thế nhưng, chủ đầu tư cần phải tỉnh táo và cẩn trọng trước những biến động của thị trường.

Yêu cầu tài chính khi mua căn hộ TPHCM

Để quá trình mua chung cư TPHCM diễn ra thuận lợi và không có rủi ro. Bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng các khoản chi phí có thể phát sinh khi mua căn hộ. Theo như các chuyên gia nghiên cứu thì các khoản chi phí này bao gồm:

Giá bán căn hộ TPHCM
Tình hình giá bán căn hộ TPHCM

1. Chi phí mua căn hộ TPHCM

Mua căn hộ tại TPHCM là một quyết định đầu tư lớn, yêu cầu chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng. Ngoài giá bán căn hộ, người mua còn phải chịu thêm nhiều chi phí khác. Đầu tiên, dịch vụ của chủ đầu tư căn hộ thường chiếm một khoản phí hàng tháng. Chi phí này bao gồm các dịch vụ chăm sóc và bảo trì cho các tiện ích trong tòa nhà. Bao gồm thang máy, hệ thống điện, nước, an ninh, vệ sinh, cảnh quan và giám sát. Phí này tùy thuộc vào khu vực, tầng lớp cư dân và dịch vụ được cung cấp.

Tiếp theo, người mua căn hộ còn phải trả các khoản phí bảo trì hệ thống tòa nhà. Các khoản phí này được sử dụng để bảo trì và sửa chữa các thiết bị trong tòa nhà. Bao gồm phí bảo trì thang máy, hệ thống điện nước, hệ thống điều hòa và hệ thống an ninh. Bên cạnh đó, người mua căn hộ cần trả phí bảo hiểm cho tài sản và đất đai. Đây là khoản phí bảo vệ quyền lợi tài sản và đất đai trong trường hợp có thiên tai, cháy nổ, đánh cắp hoặc hư hỏng. Khoản phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị tài sản và đất đai. Mặt khác, bạn cần phải trả thuế nhà và các giấy tờ pháp lý liên quan mua bán căn hộ.

2. Chi phí trả trước (Đặt cọc, ký hợp đồng)

Chi phí trả trước khi mua căn hộ TPHCM bao gồm đặt cọc và ký hợp đồng mua bán. Thông thường, đặt cọc sẽ chiếm khoảng 10% – 20% giá trị căn hộ. Việc đặt cọc có thể được thực hiện sau khi đã chọn được căn hộ phù hợp. Nhất là khi đã thỏa thuận giá cả hợp lý với chủ đầu tư hoặc người bán.

Sau khi đặt cọc, bước tiếp theo là ký hợp đồng mua bán. Việc ký hợp đồng này sẽ đòi hỏi chi phí tương đối lớn. Trong đó bao gồm các khoản phí như phí dịch vụ pháp lý, phí trung gian và phí công chứng. Tổng chi phí này có thể chiếm khoảng 1% – 3% giá trị căn hộ. Ngoài ra, người mua cũng phải trả trước một số tiền để đảm bảo khả năng thanh toán. Khoản phí này gọi là tiền đặt cọc tùy theo chính sách của chủ đầu tư hoặc ngân hàng.

Do đó, phí trả trước khi mua căn hộ TPHCM bao gồm đặt cọc và ký hợp đồng mua bán. Với tổng chi phí khoảng 10-25% GTCH, phụ thuộc vào chính sách của chủ đầu tư hoặc ngân hàng. Do đó, người mua nên tính toán kỹ trước khi quyết định mua căn hộ tại TPHCM. Để tránh những tình huống khó khăn trong quá trình thanh toán và trả nợ.

3. Chi phí thanh toán trả góp

Trường hợp không đủ khả năng thanh toán toàn bộ, bạn có thể lựa chọn phương thức trả góp. Tuy nhiên, khi chọn phương thức này, bạn phải tính toán và đánh giá các chi phí liên quan đến trả góp. Trước hết bạn sẽ phải trả trước một khoản đặt cọc cho ngân hàng hoặc đơn vị tín dụng. Mục đích là để đảm bảo cho việc mua bán căn hộ được thực hiện. Khoản tiền này thường bằng một phần của giá trị căn hộ, tùy vào quy định của từng dự án. Sau đó, bạn sẽ ký kết HĐMB và thanh toán phần còn lại theo hình thức trả góp.

Theo quy định của ngân hàng, khi bạn muốn trả góp thì sẽ phải đóng trước một khoản tiền mua bảo hiểm nhà đất (Mortgage Insurance). Khoản tiền này thường tương đương với 2% – 3% GTCH và được tính dựa trên số tiền vay của bạn. Ngoài ra, khi trả góp bạn cũng sẽ phải đóng các khoản phí liên quan đến việc vay vốn. Cụ thể như phí dịch vụ, phí bảo lãnh, phí chuyển nhượng, phí đăng ký sổ đỏ, phí quản lý, phí bảo trì, …. Tổng chi phí này có thể chiếm một khoản khá đáng kể trong tổng chi phí mua căn hộ.

Mẹo tính toán số tiền tích góp để mua căn hộ TPHCM

Quy tắc tính toán chi phí mua chung cư TPHCM
Quy tắc tính toán chi phí mua chung cư TPHCM

Bước 1: Xác định giá trị căn hộ

Trước hết, bạn cần xác định giá trị của căn hộ mà bạn muốn mua. Giá trị này thường được công bố rõ ràng bởi nhà phát triển dự án.

Bước 2: Xác định tỷ lệ tiền đặt cọc và tiền còn lại

Tiền đặt cọc và tỷ lệ tiền còn lại sau khi đặt cọc có thể khác nhau. Tuy nhiên, thường thì tỷ lệ tiền đặt cọc sẽ là khoảng 30-50% giá trị căn hộ. Số tiền còn lại sẽ phải thanh toán trong khoảng thời gian nhất định trước khi nhận nhà.

Bước 3: Xác định thời gian thanh toán và số tiền cần tích góp hàng tháng

Dựa vào đó, bạn có thể tính toán số tiền cần thanh toán để mua căn hộ. Bạn cần chia số tiền còn lại thành các khoảng thanh toán theo thời gian được định sẵn. Qua đó tính toán số tiền cần tích góp hàng tháng để đủ số tiền thanh toán này.

Ví dụ, nếu giá trị căn hộ là 2 tỷ đồng và tỷ lệ tiền đặt cọc là 50%. Tức là bạn phải trả trước 1 tỷ đồng. Nếu số tiền còn lại phải thanh toán là 1 tỷ đồng trong vòng 24 tháng. Bạn cần tích góp khoảng 41,67 triệu đồng hàng tháng để đủ số tiền thanh toán này.

Bước 4: Tính toán chi phí khác

Ngoài số tiền mua căn hộ, bạn cần tính toán các chi phí khác. Cụ thể như phí chuyển nhượng, phí bảo trì, thuế và phí dịch vụ khác. Để đảm bảo bạn có đủ số tiền để chi trả cho tất cả các khoản chi phí này.

Biện pháp tích góp để mua căn hộ TPHCM

Các biện pháp tiết kiệm tiền mua căn hộ TPHCM
Các biện pháp tiết kiệm tiền mua căn hộ TPHCM

Các phương pháp tiết kiệm tiền

Thiết lập kế hoạch tài chính:

Việc lập kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn biết được tình hình tài chính của mình. Qua đó giúp bạn tìm ra những khoản chi phí không cần thiết và tiết kiệm tiền. Hãy tìm hiểu về giá trị căn hộ mà bạn muốn mua, tính toán chi phí. Sau đó tạo một kế hoạch tiết kiệm để đáp ứng các khoản chi phí đó.

Tiết kiệm tiền từ thu nhập:

Hãy đưa ra quyết định về mức tiết kiệm cụ thể từ thu nhập của mình. Bằng cách đặt một phần tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc các khoản đầu tư khác. Bên cạnh đó, bạn phải tìm cách cắt giảm các chi phí không cần thiết. Hoặc tìm cách tăng thu nhập của bạn để có thể tiết kiệm được nhiều hơn.

Tìm kiếm các chính sách hỗ trợ:

Bạn có thể tìm kiếm các chính sách hỗ trợ từ chính phủ hoặc các tổ chức tài chính khác. Như gói vay vốn với lãi suất ưu đãi hoặc các chính sách hỗ trợ khi mua nhà lần đầu. Bạn cũng có thể tham gia các chương trình giảm giá, khuyến mãi của các CĐT dự án.

Lựa chọn căn hộ hợp lý:

Đừng lựa chọn căn hộ có giá quá cao hoặc quá rẻ so với giá trị thực của nó. Tìm kiếm các căn hộ với giá hợp lý và tiện nghi đáp ứng nhu cầu của bạn. Hãy tìm hiểu về các dự án có giá cả và vị trí phù hợp với tài chính của bạn.

Đầu tư tài chính thông minh để có được số tiền đủ mua căn hộ

Đầu tư tài chính thông minh là một trong những cách để tăng thu nhập. Qua đó giúp bạn tích lũy được số tiền đủ để mua nhà chung cư TPHCM. Dưới đây là một số cách đầu tư tài chính thông minh mà bạn có thể tham khảo:

– Đầu tư vào chứng khoán là một trong những cách để tăng thu nhập nhanh chóng. Tuy nhiên, việc đầu tư vào chứng khoán cũng có rủi ro. Do đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

– Đầu tư vào bất động sản cũng là một trong những cách để tăng thu nhập nhanh chóng. Bạn có thể đầu tư vào các căn hộ đang được xây dựng hoặc mua nhà để cho thuê. Tuy nhiên, việc đầu tư vào BĐS có rủi ro, yêu cầu bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm.

– Đầu tư vào quỹ đầu tư là một trong những cách đầu tư tài chính thông minh và an toàn. Quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp và đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, giúp giảm rủi ro đầu tư. Tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác để tích lũy số tiền đủ mua căn hộ TPHCM. Ví dụ như đầu tư vào các quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư vào tiền điện tử, …. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trên đây là tất tần tật về việc cần tích góp bao nhiêu tiền để mua chung cư TPHCM. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu mua bán căn hộ TPHCM giá tốt, vui lòng truy cập tại: https://bds123.vn/ban-can-ho-chung-cu-ho-chi-minh.html.

Hãy cho phép chúng tôi được phục vụ quý khách!

Uy tín - Chất lượng - Tận tâm

Đó là cam kết của chúng tôi đối với quý khách hàng. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng quý vị, chúng tôi tin tưởng mang lại cho quý khách những căn hộ tốt, đẹp nhất, giá rẻ nhất cùng chất lượng dịch vụ chu đáo để làm hài lòng quý vị!

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0949.821.801 - HUỲNH VĂN NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ THỦ ĐỨC

Địa chỉ: Số 3-5 Pasteur, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM

Tel: 0949821801 | Email: namhuynh@thuduchouse.com

1
local_phone Hotline: 0949821801 sms SMS