Hành nghề môi giới cho thuê chung cư chưa bao giờ dễ

Đây là dịp cuối năm, chính vì thế chúng tôi xin phép được chia sẻ câu chuyện của Long – môi giới chuyên cho thuê căn hộ, một đối tác lâu năm của https://thuecanho123.com/ dù hành nghề đã lâu, xong cậu có không ít khó khăn trong quá trình làm việc. Cùng lắng nghe bài viết “hành nghề môi giới cho thuê chung cư chưa bao giờ dễ” của chính Long trong đợt cuối năm này nhé.

Tâm sự “môi giới cho thuê chung cư chưa bao giờ dễ”

“Xù” tiền trong lúc môi giới

Cách đây 5 năm khi anh Long vừa dấn thân vào con đường môi giới cho thuê căn hộ chung cư tại Sài Gòn, ngay giao dịch đầu tiên anh đã phải nhận “kết đắng”. Cụ thể một vị khách đã nhờ anh cho thuê giúp một căn hộ tại quận 2 với hoa hồng là 1 tháng tiền thuê với điều kiện hợp đồng tối thiểu 2 năm, còn dưới 2 năm trên 1 năm thì hoa hồng là nửa tháng tháng tiền thuê, giá nhà chủ đưa ra là 18 triệu/tháng, deal giá thuê không được thấp hơn 17 triệu đồng. Long vừa nhận được ký gửi đầu tiên nên đã rất vui mứng, anh hồ hởi đăng tin lên các trang mạng xã hội và một số website anh được các khóa học trước đó chỉ dẫn. May mắn thay 1 tuần đã có khách muốn đến xem nhà.

“Xù” tiền trong lúc môi giới
“Xù” tiền trong lúc môi giới

Những tưởng niềm vui sẽ tới, bởi mới chuyến đầu tiên mà anh Long đã xem là rất thành công. Chủ nhật hôm đó khách đến xem nhà và tỏ ra rất ưng ý, sau hồi nói chuyện thì người khách muốn ký hợp đồng thuê luôn và ký hợp đồng 2 năm. Nhưng có lẽ là lần đầu nhận ký gửi, Long đã quá thật thà và trao đổi luôn thông tin của người thuê đến cho chủ hộ. Chính xác là vậy, chủ nhà sau khi nhận được thông tin khách thuê, để tuyệt nhiên phủ bỏ mọi trách nhiệm, Long mất trắng công trình tìm khách trong suốt hơn 1 tuần qua, mất luôn cả phí đăng tin khi đăng trên website. Đó là bài học đầu tiên để Long biết làm môi giới cho thuê căn hộ chưa bao giờ là dễ dàng. Sau đó, thì cũng vài lần Long bị “xù” tiền hoa hồng, nhưng nhờ sự quyết đoán cậu đã sớm lấy lại được số tiền mình đã thỏa thuận.

Khách thuê nói môi giới tự “đôn” giá ăn chênh lệch

Cái khó kế tiếp chính là chịu những lời không hay từ khách đi thuê căn hộ, cụ thể rất nhiều lần Long bị hiểu lầm là từ mình “đôn” giá cho thuê để ăn chênh lệch, trong khi giá thuê là do chủ nhà quyết định, ký hợp đồng cũng ký với chủ nhà, giá thuê rõ ràng giấy trắng mực đen, môi giới như Long sao phải khống, mà khống cũng không được.

Khách thuê nói môi giới tự “đôn” giá ăn chênh lệch
Khách thuê nói môi giới tự “đôn” giá ăn chênh lệch

Tiền hoa hồng của môi giới cho thuê căn hộ như Long là khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê nhà, còn không là tùy thỏa thuận của đôi bên, nhưng ít nhất cũng là một nửa số tiền thuê hằng thàng. “Thử hỏi vì vài ba triệu mà môi giới đánh đổi, nâng giá ăn chênh lệch rồi khi chủ nhà họ biết được họ không trả luôn phí môi giới thì biết làm sao. Chưa kể ngày nay không giống xưa, các website như Thuecanho123.com chẳng hạn, họ đều cho ra bảng giá ở mọi dự án mọi khu vực để khách thuê và chủ nhà cùng tham khảo. Khách thuê họ thấy giá cao là họ tự rời đi liền, vì biết là giá ảo rồi, cơ hội đâu chốt khách, nên ai đâu lại đi đôn giá” Long bức xúc nói.

Cái nghề nghe tên là “không có thiện cảm”

Đúng vậy, ngay cả bố mẹ hay họ hàng anh Long ở nhà trước kia cũng có ác cảm với nghề môi giới, nhiều người gọi bằng cái tên khó nghe là “cò”. Nhiều người trong số đó khuyên anh Long nên đổi sang nghề khác vì làm cái nghề này không có thiện cảm. Ấy vậy mà nhiều năm qua, anh long trong lo ngoài cho gia đình mình từ nghề môi giới cho thuê căn hộ. Anh Long khẳng định: “Nghề nào cũng là nghề, miễn là chân chính và không vi phạm pháp luật, chủ nhà họ gửi mình nhà rồi họ chọn mức hoa hồng, mình nói không với đôn giá khống giá. Làm đúng nghĩa vụ trách nhiệm, không thêm không bớt, không ảnh hưởng đến người xung quanh thì đó vẫn là nghề tốt chứ. Nhiều người nói nặng mình lắm, trước mình áp lực nhưng giờ thì không còn nữa, công việc mình mình làm thôi”.

Cái nghề nghe tên là “không có thiện cảm”
Cái nghề nghe tên là “không có thiện cảm”

“Bạn bè mình ai ai ít nhiều gì cũng từng bị gọi với cái danh xưng “cò” thay vì là môi giới. Nghe chạnh lòng vì mình cũng làm nghề thôi, đâu phải cứ dễ mà cầm được một tháng tiền thuê nhà hay là hoa hồng của khách. Môi giới bây giớ tốn tiền đăng tin, ai đăng không khéo là lổ như chơi. Còn nữa, không phải ai cũng may mắn mà cho thuê được chung cư trong vòng vài ngày. Bỏ công bỏ sức, đi làm có khi cả 12 tiếng mỗi ngày đến khi tổng kết tháng không dư được số tiền nào vì toàn bộ nhà chưa chốt được. Đó ai nói nghề này dễ thì cứ vào làm nha, chứ mình thì chưa bao giờ dám nói nghề môi giới cho thuê chung cư này dễ hết”.

Chỉ còn ít ngày nữa thôi là đến tết Quý Mão, chúng tôi hy vọng những người đang thực hiện công việc môi giới cho thuê chung cư căn hộ luôn luôn may mắn trong công việc mà mình đã lựa chọn. Chẳng có nghề nào là dễ, đó là điều tất nhiên. Chúng tôi hy vọng bài viết cuối năm này đã giúp anh Long phần nào nhẹ lòng, những đồng nghiệp đang vững bước với công việc môi giới cũng an yên trong công việc này nhé, chúc các đồng nghiệp tất cả, qua năm tiếp tục.

Hãy cho phép chúng tôi được phục vụ quý khách!

Uy tín - Chất lượng - Tận tâm

Đó là cam kết của chúng tôi đối với quý khách hàng. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng quý vị, chúng tôi tin tưởng mang lại cho quý khách những căn hộ tốt, đẹp nhất, giá rẻ nhất cùng chất lượng dịch vụ chu đáo để làm hài lòng quý vị!

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0949.821.801 - HUỲNH VĂN NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ THỦ ĐỨC

Địa chỉ: Số 3-5 Pasteur, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM

Tel: 0949821801 | Email: namhuynh@thuduchouse.com

1
local_phone Hotline: 0949821801 sms SMS