Biện pháp thẩm định giá bán nhà riêng chính xác bạn nên biết

Thẩm định giá là công việc hết sức quan trọng trước khi rao bán nhà riêng. Bởi vì mức giá quyết định đến giá trị của ngôi nhà cao hay thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng định giá bán một cách chính xác. Trong bài viết này, citrineapartment.com xin chia sẻ những phương pháp định giá bán nhà các chuyên gia thường sử dụng.

Thẩm định giá bán nhà riêng chính xác
Phương pháp thẩm định giá bán nhà hiệu quả

Thẩm định giá bán nhà riêng là gì?

Thẩm định giá bán nhà là định giá trị ngôi nhà tại một khu vực và thời gian cụ thể. Thông thường việc định giá là do bên mua hoặc bên bán tự quyết định. Thế nhưng, giá bán phải phù hợp với giá thị trường tại khu vực có nhà bán. Hiện nay, giá bán nhà được quy định giá theo giá ban hành của Nhà Nước hoặc giá thị trường.

Mặt khác, định giá bán nhà sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí cũng như hiệu quả sinh lời. Mục đích của việc thẩm định giá là mua bán, chuyển nhượng, thế chấp hoặc vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, trong trường hợp xác định vốn đầu tư, cho thuê tài chính, … cũng cần thẩm định giá. Điều này giúp bạn phục vụ cho nhu cầu tố tụng, tính thuế, hạch toán, …

Có hai cách thẩm định giá phổ biến nhất hiện nay:

– Tự tìm hiểu và tự định giá bằng cách so sánh trực tiếp.

– Nhờ các chuyên gia hoặc đến các đơn vị trung gian, môi giới.

Phương pháp thẩm định giá nhà riêng phổ biến

Dù tự thẩm định hoặc nhờ trung gian, việc định giá cũng cần dựa trên một số yếu tố chính. Dưới đây là phương pháp thẩm định giá chính xác nhất mà citrineapartment.com đã tổng hợp được:

1. Thẩm định giá bán nhà riêng theo vị trí

Vị trí luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu trước khi tiến hành định giá bán nhà. Cụ thể, bạn cần phải xác định khu vực mình muốn mua nhà:

Định giá bán nhà riêng dựa trên vị trí
Định giá bán nhà riêng dựa trên vị trí

– Trung tâm thành phố hay vùng ven?

– Quận hay huyện, phường hay xã nào?

– Nhà mặt tiền đường lớn hay hẻm ngõ nhỏ?

– Nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ?

Những căn nhà nằm ở khu vực đông dân chắc chắn giá bán sẽ cao hơn so với vùng ven. Đặc biệt, những khu vực mặt tiền sẽ có tiềm năng sinh lời cao hơn khu vực trong hẻm. Hơn nữa, bạn cũng cần xác định các tiện ích xung quanh nhà bán như thế nào? Cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông có hoàn thiện hay chưa? Vì những khu vực này có tính thanh khoản cùng giá bán cao hơn so với nơi chưa khai thác hạ tầng.

2. Thẩm định giá bán nhà riêng theo khung giá địa phương

Hiện nay, có 2 bảng giá mà bạn có thể tham khảo để định giá nhà là theo giá Nhà nước hoặc giá thị trường. Trong đó:

Định giá bán nhà theo khung giá địa phương và giá Nhà Nước
Định giá bán nhà theo khung giá địa phương và giá Nhà Nước

– Bảng giá bán nhà riêng theo Nhà nước: sẽ ban hành mức giá dựa trên mỗi loại đất do UBND tỉnh đã cấp thông qua giá thị trường. Khung giá này sẽ được thay đổi mỗi 5 năm/lần vào ngày 1/1 mỗi năm đầu kỳ. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin bảng giá này trên Internet.

– Bảng giá bán nhà theo thị trường: mức giá này thường thay đổi tùy theo biến động của thị trường mà không phụ thuộc vào giá Nhà nước. Theo số liệu kê được thì giá thị trường sẽ cao hơn giá nhà nước khoảng 3,8 – 4,5 lần. Đây là tỷ lệ chính xác được các chuyên gia tính toán dựa trên chênh lệch giá Nhà nước và giá thị trường.

3. Thẩm định giá bán dựa trên tình trạng nhà riêng

Song song với yếu tố vị trí thì tình trạng ngôi nhà sẽ quyết định phần lớn tới giá bán nhà. Có nghĩa là muốn thẩm định giá chính xác bạn cần phải biết cách phân loại hiện trạng nhà. Cụ thể là:

Định giá bán nhà riêng dựa vào hiện trạng ngôi nhà

– Loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2 hay cấp 1.

– Là nhà biệt thự hay nhà liền kề.

– Diện tích ngôi nhà.

– Tuổi thọ ngôi nhà cùng nguyên vật liệu xây dựng.

– Phong cách thiết kế nội ngoại thất.

Mặt khác, mỗi hiện trạng nhà khác nhau sẽ có mức chênh lệch giá khác nhau. Ví dụ, cùng một phân khúc nhà ở nhưng tuổi thọ khác nhau sẽ có giá bán khác nhau rõ rệt. Bởi vì, tuổi thọ của ngôi nhà dựa trên thời gian xây dựng hay sửa chữa để khấu hao chi phí và định giá tài sản.

4. Thẩm định giá bán nhà riêng qua các kênh rao vặt

Hiện nay có rất nhiều kênh tìm kiếm và đăng tin bất động sản với đầy đủ thông tin cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo giá bán nhà riêng một cách chính xác dựa trên nhu cầu cá nhân. Do đó, trước khi định giá thì bạn nên tìm kiếm và tiến hành so sánh giá bán nhà kỹ lưỡng. Sau đó, mới đăng tải thông tin bán nhà lên các kênh mua bán bất động sản này.

Cách định giá bán nhà riêng dựa vào kênh đăng tin bất động sản
Một số kênh tham khảo giá bán nhà riêng chính xác

Có 2 kênh trực tuyến thường được sử dụng là:

– Trang web tìm kiếm và đăng tin bất động sản như batdongsan.com.vn, bds123.vn, homedy.com, …

– Trang mạng xã hội như Youtube, Instagram, Twitter, …

Trên đây là những phương pháp thẩm định giá bán nhà riêngcitrineapartment.com đã tổng hợp. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp quý khách đưa ra quyết định mua nhà hiệu quả. Nếu quý khách muốn tìm mua hoặc đăng tin mua bán nhà uy tín, vui lòng truy cập vào địa chỉ liên kết này: https://bds123.vn/ban-nha.html.

Hãy cho phép chúng tôi được phục vụ quý khách!

Uy tín - Chất lượng - Tận tâm

Đó là cam kết của chúng tôi đối với quý khách hàng. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng quý vị, chúng tôi tin tưởng mang lại cho quý khách những căn hộ tốt, đẹp nhất, giá rẻ nhất cùng chất lượng dịch vụ chu đáo để làm hài lòng quý vị!

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0949.821.801 - HUỲNH VĂN NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ THỦ ĐỨC

Địa chỉ: Số 3-5 Pasteur, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM

Tel: 0949821801 | Email: namhuynh@thuduchouse.com

1
local_phone Hotline: 0949821801 sms SMS